30 Xuất chinh vi huề

 

Hôm sau Quân Ly Xuân dâng tấu sớ lên, Duyên Hi đế đã hạ chỉ, Quân Ly Xuân là chủ tướng, Quân Thừa Vinh, Lăng Hồng Chi là hai vị phó tướng thường hữu của Quân Ly Xuân, Lăng Kì Ương làm quân y, lĩnh ba mươi vạn quân, ba ngày sau xuất phát đi Du quốc.

 

Ngày kế, Quân Ly Xuân điểm qua tặng vật, đưa Lăng Kì Ương trở về phủ Vọng Dương Bá. Lần này dù sao cũng là lần đầu tiên Lăng Kì Ương ra chiến trường, vẫn phải trở về thăm cha, nghe hắn giáo huấn vài câu, cũng khiến hắn an tâm.

 

Lăng đa đa nhìn hài tử của mình, không biểu hiện ra nhiều tình tự, “Lần này lên đường, mọi sự cần phải cẩn thận. Tuy có Vương gia che chở, nhưng con cũng không thể trở thành gánh nặng.”

 

“Hài tử hiểu, cha cũng phải chú ý thân thể. Có chuyện gì phải viết thư cho con.” Lăng Kì Ương duy nhất không yên lòng cũng chỉ có hắn cha.

 

“Yên tâm. Lúc này tạm thời lo cho chuyến đi của con, vì y giả phải tận tâm tận lực cứu trợ bệnh nhân, đây là câu đầu tiên sau khi con bái sư, sư phụ con đã nói. Quan trọng phải nhớ, đừng khiến sư phụ con thất vọng.”

 

“Hài tử nhớ kỹ.” Lăng Kì Ương gật đầu.

 

“Ừ, mặt khác ta cũng không có gì phải dặn dò, vạn mong con bình an trở về.” Lăng đa đa nhìn chăm chăm Lăng Kì Ương, tuy rằng trên mặt bình tĩnh, nhưng rốt cuộc không thể giấu.

 

“Vâng.” Lăng Kì Ương cầm tay cha, hắn hình như đã lâu không làm hành động này, cha vô cùng chú ý cấp bậc lễ nghĩa, không thích Lăng Kì Ương thất lễ. Nhưng lần này lại không đẩy ra, cũng không trách cứ.

 

“Cha yên tâm, ta sẽ chăm sóc cho Kì Ương, nhất định không để hắn bị thương.” Quân Ly Xuân nói, y có thể lý giải tâm tình Lăng đa đa, nếu đau lòng cho Lăng Kì Ương mà nói, Lăng đa đa càng nhiều hơn so với y.

 

Lăng đa đa nhìn Quân Ly Xuân, gật gật đầu, “Ngài ở tiền tuyến, Kì Ương tốt xấu gì cũng chỉ là hậu phương, chính ngài cũng phải chú ý an toàn. Ngài chu toàn, Kì Ương mới có thể yên lòng.”

 

“Ta hiểu.” Quân Ly Xuân trịnh trọng gật gật đầu.

 

“Cha cũng không có gì có thể giúp. Ở đây có ba túi gấm, hai người tùy thân mang theo. Gặp được chuyện khó xử hãy theo trình tự mở ra. Mở sớm vô ích, có thể sẽ ảnh hưởng phán đoán.” Lăng đa đa từ trong hòm lấy ra ba túi gấm, mặt trên đã thêu số thứ tự.

 

Quân Ly Xuân biết Lăng đa đa không phải phàm nhân, nếu không có Lăng Kì Ương theo xuất chinh, Lăng đa đa sẽ không làm thứ này. Quân Ly Xuân hai tay tiếp nhận, nói: “Đa tạ cha lo lắng.”

 

“Ta hy vọng chỉ là mình suy nghĩ nhiều, không phải thực sự gặp khốn cảnh.” Lăng đa đa mấy không nhịn được thở dài.

 

“Vâng.” Quân Ly Xuân gật đầu.

 

Trầm mặc một lát, Quân Ly Xuân đột ngột mở miệng nói: “Ta cùng Kì Ương đều rời đi, trong phủ không ai trông coi sợ không được. Nếu cha không ngại, đến Lân Vương phủ ở tạm, cũng lo gia sự hộ ta.”

 

Lăng Kì Ương quay đầu nhìn Quân Ly Xuân đột ngột đề nghị, trong mắt tràn đầy kinh ngạc. Đúng vậy, nếu cha ở trong phủ mình, hắn sẽ càng yên tâm. Còn nữa, phủ Vọng Dương Bá ngay cả Lăng Hồng Chi cũng xuất chinh, đại phu nhân lại không kiêng nể gì, nếu Lăng đa đa đến phủ mình, chắc chắn so với ở lại đây bảo đảm hơn.

 

Lăng đa đa không có nửa phần do dự nói: “Đa tạ Vương gia hảo ý, nhưng vậy thật sự không hợp quy củ. Vương gia cũng không cần lo lắng cho ta, tốt xấu gì ta cũng là trưởng bối, biết phải tự lo thế nào.”

 

Lăng Kì Ương không chen vào, hắn biết đề nghị này đã là lần đầu mới có, cha không đến cũng là đúng. Thân là Hoàng gia, hắn cũng chỉ nghe nói qua có tiền lệ mẫu thân Vương phi sau khi cùng phụ thân ly hợp, đến ở vương phủ thôi.

 

Quân Ly Xuân cũng hiểu mình hơi quá, nói: “Nếu đã thế, ta cũng không miễn cưỡng. Chỉ có thể sớm ngày hồi kinh, cũng khiến Kì Ương an tâm.”

 

Lăng đa đa gật gật đầu, không nói thêm nữa.

 

Năm ngày sau, Quân Ly Xuân mặc quân trang lên ngựa, điểm binh xuất phát.

 

Gần đây ít mưa, đại quân hành tẩu cũng thuận lợi. Lăng Kì Ương vẫn ngồi sau xe ngựa, tuy rằng ăn ở có gian khổ chút, cơ bản đều là màn trời chiếu đất, nhưng có Quân Ly Xuân, hắn cũng không cảm thấy vất vả, ngược lại thấy có chút thả lỏng cùng tự tại khi rời kinh thành.

 

Đi bốn ngày, thừa dịp nghỉ trưa, Quân Ly Xuân lên xe ngựa của Lăng Kì Ương. Lúc này Lăng Kì Ương đang mặc một thân bạch y, nằ bên trong xe nhắm mắt dưỡng thần. Vì không để hắn lộ diện quá mức, Quân Ly Xuân thu lại hết y phục đỏ của Lăng Kì Ương, chuẩn bị mấy bộ y phục thoải mái tiện tắm rửa.

 

Xe của Lăng Kì Ương vẫn đi trong đội ngũ chủ tướng, Quân Ly Xuân cũng không giấu diếm, dù sao Hoàng Thượng đã hạ thánh chỉ, cũng không có gì phải giấu. Đã nhiều ngày, Lăng Kì Ương cứ đến buổi tối hạ trại, đều sẽ xuống xe đi xem bệnh cho một ít tướng sĩ đột nhiên không khoẻ, khai chút dược, các tướng sĩ chưa quen khí hậu hôm sau sẽ chuyển biến tốt đẹp. Cho nên toàn quân cao thấp đối với vị Vương phi này cũng không dị nghị, cũng theo Quân Ly Xuân yêu cầu, còn xưng là Lăng công tử, mà không phải Lân Vương phi.

 

“Làm sao vậy?” Quân Ly Xuân vừa tiến vào, Lăng Kì Ương đã mở mắt. Nhiều ngày nay thời gian hai người ở chung rất ít, Quân Ly Xuân phải trông chừng chúng tướng sĩ, mà ngày đêm kiêm trình chạy như vậy, Lăng Kì Ương cũng thấy mỏi mệt, thường thì không đợi Quân Ly Xuân giao đãi cùng tướng sĩ gác đêm xong, hắn đã ngủ mất.

 

Quân Ly Xuân nằm bên người hắn, xe ngựa không nhỏ, hai người nằm cạnh nhau không cảm thấy chật, “Ngươi có cách gì, khiến Đại Hoàng huynh tự nguyện quay về kinh không?” Quân Ly Xuân ôm Lăng Kì Ương, thấp giọng nói. Y đã đổi hết người xung quanh xe ngựa thành thân tín, để tránh bị người khác nghe được phát sinh chuyện.

 

“Ngươi có ý gì không?” Lăng Kì Ương hỏi lại, hắn không tin Quân Ly Xuân không có chủ ý.

 

“Ý thì có, vốn định hạ chút dược, khiến thân thể hắn không khoẻ. Nhưng nghĩ lại, như vậy cũng không đủ để hắn chủ động rời quân hồi kinh.” Nếu Hoàng Quý phi thật sự có chủ ý, vậy động thủ là phải làm, cho nên Quân Thừa Vinh càng sớm rời quân, uy hiếp đối với Quân Ly Xuân mà nói càng nhỏ.

 

“Ừm.” Cách của Quân Ly Xuân đúng thật không thích hợp, Đại Hoàng tử làm phó tướng chuộc tội mà đi, cho dù thân thể không khoẻ, cũng sẽ không dễ dàng trở về, trừ phi chứng bệnh kỳ quái. Hoặc là nguy hiểm tính mạng. Tìm tư thế nằm thoải mái, Lăng Kì Ương nói: “Cách thì có, nhưng nếu là ta nói, hắn chưa chắc sẽ tin.”

 

Quân Ly Xuân nhướn mày, hỏi: “Trước tiên cứ nói thử là cách gì.”

 

“Ta có thể dùng một loại dược, khiến Đại Hoàng tử bị triệu chứng thoạt nhìn giống như trúng thi tuyến cổ, đương nhiên, sẽ không hại đến tính mạng hắn. Sau đó chúng ta sẽ lén tiết lộ chuyện cổ cho hắn, để hắn hồi kinh đi thăm dò cổ sư kia. Đại Hoàng tử đao to búa lớn, tuy không phải hạng người nhát gan, nhưng cũng vô cùng ái mệnh. Hơn nữa việc cổ trùng này người Nghiệp quốc tuyệt đối xem là đại sự, không sợ hắn không về.” Lăng Kì Ương lộ ra ý cười, “Hoàng Quý phi muốn mượn mạng Đại Hoàng tử hãm hại ngươi, chúng ta tất nhiên phải trả cả vốn lẫn lãi, mới xứng với công sức tính kế của nàng. Đem chuyện tra cổ sư đổ lên người Đại Hoàng tử, chúng ta ở một bên lộ ra một phần, không sợ hắn tra không ra Ngũ Hoàng tử. Đến lúc đó chỉ sợ Hoàng Quý phi sẽ thành ốc còn không mang nổi mình ốc.”

 

Quân Ly Xuân cười, nhéo mũi hắn nói: “Thê khanh rất thông minh, vi phu có được ngươi, là trời cáo chiếu cố.”

 

“Ít ninh đi.” Lăng Kì Ương đánh y một cái, nói: “Bất quá Đại Hoàng tử đối lập với ngươi, cho nên việc trúng cổ nếu là ta nói, hắn chưa chắc sẽ tin. Thậm chí có thể nghĩ là ngươi và ta hợp mưu lừa bịp hắn. Cho nên cần người khác đến nói mới được, về phần người kia, ta còn không nghĩ ra.”

 

“Không vội.” Lăng Kì Ương có thể nghĩ ra chủ ý này y đã rất vừa lòng, Quân Ly Xuân cũng không miễn cưỡng, có một số việc y cũng cần động não, “Trước cứ theo ngươi nói, cho hắn hạ chút dược, để hắn một đường an phận cũng tốt. Hắn tuy là phó tướng, nhưng trong lòng không phục ta, ta cũng không muốn cùng hắn tranh đấu, chỉ cần hắn đừng gây chuyện cho ta là tốt rồi.”

 

Lăng Kì Ương gật gật đầu, đứng dậy định đi lấy hòm thuốc, tay mới vừa vươn qua, túi gấm trong vạt áo liền rớt ra, Quân Ly Xuân nhặt túi gấm lên, hỏi: “Muốn xem thử hay không?”

 

“Cha không phải nói không gấp thì không cần xem sao?” Lăng Kì Ương lấy hòm thuốc lại, đây là do Quân Ly Xuân mới tạo cho hắn, bên ngoài sơn một lớp đỏ, rất nổi bật, cũng lớn hơn rất nhiều so với cái trước.

 

“Phải xử lý Đại Hoàng huynh có tính không?” Quân Ly Xuân cúi đầu, gác lên đùi Lăng Kì Ương, “Ta chỉ là tò mò ý của cha. Nếu không thể dùng, ta cũng sẽ không miễn cưỡng.”

 

Lăng Kì Ương bất đắc dĩ cười nói: “Vậy, ngươi xem đi.” Kỳ thật hắn cũng muốn biết cha hắn viết cái gì.

 

Quân Ly Xuân lấy túi gấm thêu chữ “Nhất” qua, bên trong có tờ giấy, mở ra xem, mặt trên viết ba chữ —— tìm sư phụ.

 

Ý rất rõ ràng, muốn y đi tìm sư phụ Lăng Kì Ương.

 

Quân Ly Xuân buông tờ giấy, bội phục nói với Lăng Kì Ương: “Cha có phải đã sớm đoán ra ta muốn đẩy Đại Hoàng huynh hồi kinh hay không?”

 

“Ta làm sao biết?” Lăng Kì Ương thu lại hai túi gấm kia, “Bất quá nếu sư phụ ở đây, lấy thanh danh của hắn, dù có nói Đại Hoàng tử sống không được ba ngày nữa, Đại Hoàng tử cũng sẽ tin.” Nói đến sư phụ của mình, Lăng Kì Ương vẫn là vô cùng tưởng niệm.

 

“Vậy phải đi đâu tìm?” Nếu đề nghị này hữu dụng, vậy cần làm tiếp theo, chính là vấn đề đi đâu mà tìm.

 

“Ta cũng không biết, trước đây nghe cha nói, sư phụ ở một thôn nhỏ ẩn phía tây trị bệnh, không biết hiện tại có còn ở đó hay không. Bất quá cho dù còn, dọc đường đi thôn nhiều như vậy, huống chi lại còn là thôn ẩn, khác nào biển rộng tìm kim, cũng quá khó khăn.” Chủ ý của cha tốt, nhưng thực hành thì có chút khó khăn.

 

Quân Ly Xuân uy nghĩ một chút, nói: “Dược cứ hạ cho Đại Hoàng huynh trước, ta sẽ phái người đi tìm sư phụ ngươi. Chuyện kế tiếp đi bước nào xem bước ấy, thuyền đến đầu cầu tự nhiên thẳng, sẽ có biện pháp.”

 

“Được.” Lăng Kì Ương tin tưởng Quân Ly Xuân, cũng không có lo lắng. Sau đó đưa dược cho y, về phần hạ kiểu gì là việc của Quân Ly Xuân.

 

Dược Lăng Kì Ương cho thuộc loại mãn tính, trên đường chạy tới Du quốc, thân thể Quân Thừa Vinh thỉnh thoảng lại đổ bệnh, cũng không phải bệnh nặng gì, đa phần là phát sốt đau đầu, trướng dạ dày đến tả linh tinh, dùng một chút dược, sẽ bình phục. Nhưng thân thể tuy bình phục, nhưng khí sắc lại càng ngày càng kém. Thái y đi theo cũng không chẩn ra nguyên cớ, chỉ nói là khí hậu không quen.

 

Ban đầu Quân Thừa Vinh có tin, nhưng sau này tình trạng phát sốt phát tả cũng quá thường xuyên, khiến hắn không thể không hoài nghi. Bất quá cho dù hoài nghi, hắn cũng không muốn để Lăng Kì Ương xem chẩn, nghĩ Quân Ly Xuân là chủ tướng, đại ca như hắn lại chỉ là phó tướng, Quân Thừa Vinh liền cảm thấy lòng dạ khó chịu.

 

Chỉ thêm ba ngày lộ trình sẽ tới Du quốc, một đường coi như thuận lợi. Ban đêm hôm đó, bốn bề yên ắng, chỉ nghe một tiếng hét trầm, phó tướng cùng trướng với Quân Thừa Vinh ôm miệng vết thương trên cánh tay chạy ra, sau đó là Quân Thừa Vinh cầm trường kiếm, mắt dại ra đuổi theo.

 

Quân Ly Xuân sớm có chuẩn bị, nghe được tiếng đợi một lát, mới như bừng tỉnh, đi ra khỏi quân trướng của mình, hỏi: “Sao lại thế này?”

 

Lúc này, Quân Thừa Vinh đã bị Lăng Hồng Chi đè lại, cũng không có giãy dụa, lúc Quân Ly Xuân đến, ngồi bệt xuống, hai mắt nhắm lại, như là đang ngủ.

 

Lăng Hồng Chi kinh hoảng, dò xét hơi thở phát hiện còn sống, mới thở nhẹ nhõm một hơi.

 

Phó tướng bị thương nói: “Không biết Đại Hoàng tử làm sao, vốn đang ngủ ngon giấc, đột ngột bật dậy, rút kiếm đâm vào ta. Cũng may ta không ngủ say, nếu không giờ chẳng phải thành oan quỷ?”

 

Quân y chạy tới hành lễ xong, nhanh chóng xem mạch cho Đại Hoàng tử, phát hiện cũng không có gì bất ổn, nói: “Vương gia, Đại Hoàng tử không hề gì. Hành vi vừa rồi…… Thứ thần cả gan, hình như là chứng mộng du.”

 

“Mộng du?” Quân Ly Xuân chứa nhíu mày, “Chưa bao giờ nghe nói Đại Hoàng huynh có chứng mộng du, sao lại đột ngột liền mộng du?”

 

“Cái này…… Thần cũng không biết. Chỉ phải đợi Đại Hoàng tử tỉnh lại rồi hỏi.”

 

Quân Ly Xuân nhìn nhìn Quân Thừa Vinh ngủ như chết, nói với tiểu binh một bên: “Nâng Đại Hoàng tử trở về. Sai người trông chừng, đừng để xảy ra chuyện gì nữa.” Sau đó lại đối quân y nói: “Còn thỉnh quân y băng bó vết thương cho phó tướng quân.”

 

“Vâng.” Quân y cung kính hành lễ, liền đưa phó tướng sang một bên xử lý thương.

 

“Chuyện này không được truyền ra, để tránh nhiễu loạn quân tâm.” Quân Ly Xuân nghiêm túc nói.

 

“Vâng.” Mấy vị tướng sĩ nghe tiếng tới trả lời.

 

“Gia tăng phòng vệ, để tránh xảy ra loại sự tình này.” Quân Ly Xuân nói với Lăng Hồng Chi, đêm này là thủ hạ của hắn phụ trách gác đêm.

 

“Vâng.” Lăng Hồng Chi lĩnh mệnh. Kỳ thật từ lúc xuất chinh, Quân Ly Xuân đã định nhiệm vụ cho hắn —— phụ trách an toàn của Lăng Kì Ương. Hắn cũng vui vẻ đến nhận việc này, dù sao cũng là đệ đệ của mình, che chở cũng là tất nhiên.

 

Ngày kế, Quân Ly Xuân cùng Lăng Kì Ương mới vừa dậy, Lăng Hồng Chi gác đêm liền vội vàng chạy tiến trướng của hai người, cười nói: “Kì Ương, sư phụ ngươi đến.”

 

Lăng Kì Ương cả kinh, lập tức vui sướng chạy ra ngoài……