17 Quân trung vi dị

 

Mặc kệ người khác có nguyện ý hay không, chuyện ma quái phủ Tứ Hoàng tử cũng chuyện thiếp thị chấm dứt, đồn đại bàn tán cũng dần dần tan, tuy nói Đại Nghiệp tự do ngôn luận, nhưng đặt điều cho Hoàng gia, bị người quan phủ nghe được, cũng không gánh nổi.

 

Biên quan phương bắc truyền đến tin tức, Lục Hoàng tử đã thu thập xong  lương thảo cho quân đội, cũng đủ để đánh trên nửa năm. Đối với tin này, Duyên Hi đế phi thường vừa lòng, xem xong tấu sớ, nói ngay ba tiếng “Tốt”. Mà đại quân đến biên quan cũng báo thắng lợi trận mở màn, thu phục Hàn Quan thành.

 

Ngày kế hạ triều, Duyên Hi đế gọi Quân Ly Xuân vào ngự thư phòng. Đem đưa tấu sớ Quân Ly Triệt gửi về cho y, nói: “Nghe nói chuyện tá lương lần này là chủ ý của con?”

 

Chuyện này rơi xuống người Quân Ly Triệt, mượn lương từ chỗ Nhị Hoàng huynh là chuyện phải làm, Quân Ly Xuân cũng không có ý giấu diếm, “Vâng, Nhị Hoàng huynh tuy có đất phong, nhưng vẫn là hài tử của Phụ hoàng, vì Phụ hoàng phân ưu cũng là theo lý phải làm. Hơn nữa Nhị Hoàng huynh là người nhân từ hiếu thảo, trọn đạo làm con, nhân tử chi đức. Còn ngại trưởng thành phong vương, không thể ở bên Phụ hoàng tẫn hiếu. Hiện giờ có cơ hội này, vừa lúc thành toàn một mảnh hiếu tâm của Nhị Hoàng huynh đối với ngài.”

 

Duyên Hi đế nghe vậy gật gật đầu, “Mẫu phi Thừa Cảnh xuất thân không cao, học vấn của nó mặc dù tốt, nhưng tâm quá mềm, trẫm chưa bao giờ muốn lập vị, liền phong vương. Đứa nhỏ này cũng rất hiếu thảo, chỉ cần nhập kinh nhất định sẽ chuẩn bị một phần lễ vật tự tay làm cho trẫm. Hiện giờ, nó có thể giúp đỡ trẫm, trẫm cũng cảm thấy được an ủi sâu sắc. Niệm hiếu tâm của nó, trẫm cũng phải ngợi khen một chút mới đúng.”

 

“Phụ hoàng thánh minh.” Quân Ly Xuân cung kính nói.

 

“Nhìn các con huynh hữu đệ cung, trẫm cũng rất cao hứng.” Duyên Hi đế chấp bút, vừa nghĩ chỉ, vừa nói với Quân Ly Xuân: “Con lui ra đi. Ngày hôm qua chỗ Hoàng nương con mới nhận loại trà thượng phẩm, con cũng đi lấy về một chút cho thê khanh.”

 

“Vâng, đa tạ Phụ hoàng.” Quân Ly Xuân hành lễ, lui bước rời đi.

 

Quân Ly Xuân gần đây ham mê lớn nhất là —— thấy Hoàng Thượng Hoàng hậu có cái gì tốt, chỉ cần không phải của tổ tiên, y đều sẽ lấy một chút, cầm về cho Lăng Kì Ương. Thời gian lâu, Hoàng Thượng Hoàng hậu cũng phát hiện thói quen gần đây hài tử nhà mình. Cười trêu chọc y mấy câu, cũng nhận thức thói quen này, có cái gì thứ tốt cũng nhớ giúp y.

 

Ngày kế, Duyên Hi đế hạ chỉ, triệu Lục Hoàng tử về kinh, ban thưởng Nhị Hoàng tử Quân Thừa Cảnh danh hiệu Trấn Bắc nhất đẳng công, để ca ngợi hành động tá lương lần này.

 

Ba ngày sau, Quân Ly Xuân không đợi đến khi Quân Ly Triệt trở về, đã gặp ảnh vệ bên người Quân Ly Triệt. Vị ảnh vệ này vốn tên gì Quân Ly Xuân cũng không rõ, chỉ biết là Lục ca vẫn luôn gọi hắn Tiểu Ảnh. Hắn là ảnh vệ duy nhất bên người Lục Hoàng tử, nghe Quân Ly Uyên nói, Khanh tử Ôn Mạch hầu hạ Quân Ly Triệt nhiều năm như vậy, vẫn chỉ cái tiểu thị, chắc chắn có liên quan đến Tiểu Ảnh này.

 

Về phần cụ thể thế nào, Quân Ly Uyên cũng không rõ, chỉ biết là Tiểu Ảnh mỗi đêm đều canh trong phòng Quân Ly Triệt, những ngày hắn nghỉ, Quân Ly Triệt sẽ không cho phép ai khác tiến vào phòng ngủ.

 

“Đứng lên đi. Ngươi sao không đi theo Lục ca?” Quân Ly Xuân miễn lễ, hỏi. Ngay cả hắn Lục ca cũng không để hắn quỳ, thì y càng không muốn.

 

“Là chủ nhân phái thuộc hạ đi suốt đêm tới.” Tiểu Ảnh đứng dậy, cúi đầu nói. Quân Ly Xuân với hắn mà nói cũng không xa lạ, hắn chỉ là một trong những ảnh vệ Quân Ly Xuân huấn luyện ra. Chỉ là khi thông qua khảo hạch, liền trực tiếp tặng đến chỗ Quân Ly Triệt, cho nên Quân Ly Triệt mới là chủ nhân đầu của Tiểu Ảnh, cũng là duy nhất.

 

Quân Ly Xuân khẽ nhíu mày, “Lục ca sao rồi?” Theo lý mà nói, Tiểu Ảnh sẽ không rời khỏi Quân Ly Triệt.

 

“Chủ nhân không sao, Vương gia không cần lo lắng. Chủ nhân phái thuộc hạ tới là muốn nói cho ngài, trong quân Dịch Vương gần đây hình như có chút dị trạng. Gần mười mấy ngày gần đây, cứ cách vài ngày, ban đêm sẽ có một hai quân sĩ giống như mộng du tỉnh lại, giết hại nhóm binh sĩ cùng chung trướng. Lần đầu không ai phát hiện, toàn bộ 20 người trong một trướng đều chết. Sau hai lần có người phát hiện, chỉ chết mấy người, đại đa số chỉ bị thương.” Tiểu Ảnh nói đầu đuôi.

 

Quân Ly Xuân nhăn mày sâu hơn, việc này xảy ra dưới quyền Tam ca, không phải tướng sĩ, y không có quyền hỏi đến. Quân Ly Uyên không nói cho y, có thể cũng chỉ là xem đó như việc nhỏ mà xử lý.

 

Tiểu Ảnh đang định tiếp tục, chợt nghe Mính Lễ sau cửa nói: “Vương phi, Vương gia đang đàm sự bên trong.” Bình thường khi Quân Ly Xuân gặp ảnh vệ, hoặc là bàn chính sự gì, đều không cho người khác quấy rầy.”

 

“Ta biết. Ngươi lát nữa đưa cho y cái này.” Lăng Kì Ương đưa cái rổ nhỏ trong tay Lạc Tố cho Mính Lễ. Trong rổ là những quả quýt vàng óng được đặt chỉnh tề, Quân Ly Xuân giữa trưa hôm nay muốn ăn, có điều trong phủ không chuẩn bị, quản gia vội vàng sai người đi mua, còn chọn loại ngọt.

 

Quân Ly Xuân nhĩ lực tốt, từ lúc Lăng Kì Ương vào viện, y đã biết, nói: “Mính Lễ, còn không thỉnh Vương phi vào.” Nếu là người khác, y nhất địnhđã mắng, nhưng Mính Lễ đời trước cùng y xuất sinh nhập tử, tất nhiên không đành lòng trách móc nặng.

 

“Vâng.” Mính Lễ nhanh chóng đáp, lại nói với Lăng Kì Ương: “Là tiểu nhân hồ đồ, Vương phi thỉnh.”

 

Lăng Kì Ương nhận cái rổ trong tay hắn, chia mấy quả quýt cho hắn cùng Lạc Tố, cười nói: “Trung tâm khó có.”

 

“Tạ ơn Vương phi.” Mính Lễ cười nhận quýt, mở cửa cho Lăng Kì Ương. Lạc Tố ở ngoài, cùng Mính Lễ chia quýt ăn.

 

“Vương phi là người một nhà.” Quân Ly Xuân nói với Tiểu Ảnh.

 

“Vâng.” Tiểu Ảnh trong lòng rõ ràng, về vị Vương phi này, Lục Hoàng tử cũng đã nói qua với hắn.

 

Lăng Kì Ương đến vào, “Quấy rầy ngươi sao?”

 

“Không có, đều là chuyện nhà.” Quân Ly Xuân nói.

 

“Thuộc hạ bái kiến Lân Vương phi, Lân Vương phi vạn an.” Tiểu Ảnh dục quỳ xuống hành lễ, lại bị Lăng Kì Ương nâng dậy.

 

“Không cần đa lễ, vốn là ta tới không phải lúc.” Lăng Kì Ương cười yếu ớt nói. Tiểu Ảnh không mang khăn che mặt, khuôn mặt song tính khiến người ta cảm thấy kinh diễm, lãnh liệt trong mắt mang vẻ cảnh giác không đổi. Nhưng mặc dù là lãnh liệt, Lăng Kì Ương vẫn từ trong đó nhìn ra vài phần đơn thuần.

 

“Ngươi tiếp tục nói.” Quân Ly Xuân để Lăng Kì Ương ngồi bên người mình, nói với Tiểu Ảnh.

 

“Những binh lính mộng du này dường như sáng hôm sau sẽ thanh tỉnh, sau đó hoàn toàn không nhớ rõ chuyện buổi tối. Nhìn qua cũng không giống giả vờ. Bất quá nghe những người khác nói, trước khi mộng du giết người một đoạn thời gian, tính tình trở nên vô cùng nóng nảy, cũng xảy ra tranh chấp với những binh sĩ bị giết.” Tiểu Ảnh nói.

 

“Phải chăng có người sai khiến?” Quân Ly Xuân hỏi, việc này thoạt nhìn đúng là kỳ lạ.

 

“Thoạt nhìn không giống. Lục Hoàng tử mấy ngày nữa mới quay về kinh, cho nên sai thuộc hạ đến nói với ngài trước.” Tiểu Ảnh nói.

 

“Ừm.” Quân Ly Xuân suy tư gật gật đầu. Nếu có kẻ sai khiến, Tam ca không thể nào tra không được.

 

Quân Ly Xuân kể lại phần Lăng Kì Ương chưa nghe, sau đó hỏi: “Ngươi có ý kiến gì không?”

 

“Những người đó nhưng bệnh trạng gì khác không?” Lăng Kì Ương hỏi Tiểu Ảnh.

 

Tiểu Ảnh nghĩ nghĩ, nói: “Những người đó đang tạm thời bị trông coi, nghe nói một ngày sau khi bọn họ giết người bắt đầu còn có chút mệt mỏi tinh thần, sắc mặt tiều tụy. Giống như tất cả khí lực đều dùng hết trong tối đó vậy.”

 

“Là trúng độc?” Quân Ly Xuân nhìn về phía Lăng Kì Ương.

 

Lăng Kì Ương nghĩ nghĩ, “Ta bây giờ còn chưa thể kết luận, phải gặp người rồi mới biết.”

 

“Ta lát nữa đến chỗ Tam ca xem trước.” Quân Ly Xuân nói. Lấy thân phận Lăng Kì Ương thì không thể vào quân doanh, cho dù có tâm, không thể giáp mặt chẩn đoán bệnh thì cũng vô dụng.

 

“Vậy thuộc hạ cáo lui trước.” Tiểu Ảnh hành lễ định đi, lại bị Lăng Kì Ương gọi lại.

 

“Ngươi tới đây chắc là đi gấp ngày đêm, vẫn ở lại vương phủ nghỉ ngơi một đêm, rồi hãy trở về. Lục ca phái ngươi tới, chắc là có thể tự đảm bảo bản thân an toàn. Ngươi cứ rong ruổi chẳng phân biệt được ngày đêm như vậy, vạn nhất mệt mỏi suy sụp, an toàn của Lục ca sẽ thật sự khó bảo toàn.” Lăng Kì Ương nói hữu tình hợp lý.

 

“Cũng phải. Nói Mính Lễ đưa ngươi đi nghỉ ngơi, ngày mai hãy lên đường.” Quân Ly Xuân cũng gật đầu.

 

Tiểu Ảnh do dự một lát, nói: “Thuộc hạ tuân mệnh.”

 

Mính Lễ mang Tiểu Ảnh đi nghỉ ngơi. Quân Ly Xuân nhìn Vương phi nhà mình, hỏi: “Trước đó ngươi nói Lạc Tố là tiểu thị bên người ngươi, cho nên ngươi không cần hắn hành đại lễ, vậy Tiểu Ảnh lần này lại sao cũng tính? Hắn là nam tử.”

 

Đối với việc Lăng Kì Ương nâng Tiểu Ảnh, Quân Ly Xuân trong lòng có chút chua.

 

Lăng Kì Ương cười khẽ, nói: “Trên người hắn có mùi của Lục ca.”

 

Quân Ly Xuân bất ngờ nhìn hắn.

 

“Hương liệu Lục ca sử dụng cực kỳ khó có, hắn có thể dính phải loại hương vị này, một là hắn cùng Lục ca vô cùng thân cận, thường xuyên ở cùng một chỗ; hai là túi hương của Lục ca ở ngay trên người hắn, túi hương của nam tử Đại Nghiệp không dễ dàng đưa cho người khác. Chứng tỏ Lục ca coi trọng hắn, có lẽ không chỉ là coi trọng mà thôi đâu. Người của Lục ca hành lễ với ta, tất nhiên miễn được ắt miễn.” Lăng Kì Ương cười nói.

 

Quân Ly Xuân nhìn Lăng Kì Ương nói đạo lý, bất đắc dĩ cười nói: “Cũng ngươi thông minh.”

 

Không đợi Quân Ly Xuân đến Dịch Vương phủ, Quân Ly Uyên bên kia đã phái người đến thỉnh. Đêm qua lại có binh lính đả thương người, chỉ là lần này người lính kia không thanh tỉnh, cứ như đã thật sự điên rồi. Quân Ly Uyên cũng phát hiện uyện cũng không đơn giản như mình nghĩ, vội vàng phái người mời Quân Ly Xuân qua một chuyến.

 

Rất nhanh, sự tình cũng đến tai Duyên Hi đế. Việc này đúng là kỳ lạ, Duyên Hi đế lập tức phái thái y đến khám và chữa bệnh cho những binh lính này, sự tình nhất thời chưa có kết luận.

 

Hai ngày sau lâm triều, Duyên Hi đế ngồi trên đại điện, từ trên cao nhìn xuống nhìn các thần tử, nói: “Trong quân xảy ra chuyện quân sĩ mộng du đả thương người, chắc hẳn các khanh gia cũng biết, có ý kiến gì hãy nói ra.”

 

Quần thần trầm mặc chốc lát, Binh Bộ Thị Lang bước ra khỏi hàng nói: “Khởi bẩm Hoàng Thượng, thần nghĩ việc này là có người chỉ thị, nếu không người đang yên đang lành, sao lại đột ngột mộng du đả thương người? Dùng nghiêm hình thẩm vấn những quân sĩ này, nhất định có thể lấy được đáp án.”

 

“Thần tán thành lời Binh Bộ Thị Lang nói.” Hình bộ Thượng thư sau đó cũng bước ra khỏi hàng, “Việc này xảy ra đột ngột, nếu không phải có người sai khiến, cũng quá kỳ quái. Vi thần nghĩ kẻ này rắp tâm ác độc, nhất định là muốn mê hoặc quân tâm, làm suy yếu khí thế quân ta. Nếu triều đình không trấn an, tướng sĩ trước đây chinh chiến với Thát Mã bộ tộc cũng nhất định sẽ bị ảnh hưởng.”

 

Sự tình xảy ra ở quân đội do Dịch Vương quản hạt, quần thần cũng không nói nhiều gì.

 

“Trịnh thái y.” Duyên Hi đế điểm danh.

 

“Có vi thần.” Trịnh thái y bước ra khỏi hàng.

 

“Ngươi này hai ngày đến quân doanh xem xét bệnh tình, kết quả ra sao?” Duyên Hi đế hỏi.

 

“Hồi bẩm Hoàng Thượng, vi thần vô năng. Thần cùng vài vị đồng nghiệp đến chẩn mạch trước, người lính nổi điên kiađúng là bị chứng điên. Mà thần chí những người trước đó đả thương người đã bị giam giữ coi như thanh tỉnh, chỉ là tình trạng thân thể ngày càng suy bại. Thần cùng thái y đồng hành phân tích một đêm, cũng không đoán ra vấn đề rốt cuộc ở đâu. Vi thần cô phụ tâm ý của Hoàng Thượng, thỉnh Hoàng Thượng giáng tội.” Trịnh thái y cúi đầu khấu.

 

“Ngươi đứng lên đi.” Duyên Hi đế khoát tay, “Ngươi là viện phán của thái y viện, nếu đúng là có kẻ rắp tâm, ngươi lại không đoán được, chỉ có thể nói rõ ràng là kẻ kia có chuẩn bị mà đến.”

 

“Phụ hoàng.” Ngũ Hoàng tử Quân Thừa Tích bước ra khỏi hàng nói: “Chuyện này xảy ra trong quân ở Tam Hoàng huynh, lại kỳ lạ như thế, không thể không liên quan gì đến việc Tam Hoàng huynh trị quân không nghiêm. Nếu không sao lại chỉ xuất hiện ở chỗ Tam Hoàng huynh, còn những nơi khác thì không sao cả.”

 

Duyên Hi đế liếc mắt nhìn Quân Thừa Tích thật sâu, chưa nói.

 

“Nhi thần nguyện ý lĩnh phạt.” Quân Ly Uyên không biện giải quỳ xuống.

 

Duyên Hi đế nhìn quét chúng thần một vòng, đề cao giọng hỏi: “Ly Xuân, con có ý kiến gì không?”

 

Thấy huynh trưởng mình bị Quân Thừa Tích làm khó dễ, Quân Ly Xuân vô cùng bất mãn, lệ khí toả ra quỳ đến bên người Quân Ly Uyên, nói: “Hồi bẩm Phụ hoàng, chuyện này chỉ xảy ra trong quân của Tam ca, rõ ràng có người nhằm vào Tam ca. Tam ca cho dù trí tuệ hơn người, cũng không thể ngăn người khác có ý định ám hại. Hơn nữa hiện tại sự tình chưa có kết luận, nếu xử phạt Tam ca như vậy, sợ là sẽ gây tổn hại quân tâm của các tướng sĩ.”

 

Lệ khí của Lân Vương Quân Ly Xuân cả triều văn võ không ai không biết, ai cũng không dám chọc tới y, những người liên can cũng thức thời cúi đầu trầm mặc.

 

“Ngũ Hoàng huynh đem trách nhiệm đổ lên người Tam ca, có phải muốn nói các tướng sĩ đả thương người là Tam ca sai khiến hay không?” Quân Ly Xuân nhìn về phía Quân Thừa Tích một bên.

 

“Ta cũng không nói như vậy.” Quân Thừa Tích bị nét tàn khốc của Quân Ly Xuân doạ giật nảy, nhưng vẫn ra vẻ trấn định nói.

 

“Lòng người khó dò. Người khác nghĩ thế nào cũng không quan trọng, nhưng huynh, ta cùng với Tam ca đều là hài tử của Phụ hoàng, huynh đệ thủ túc, gặp chuyện tất nhiên hẳn nên tận lực chiếu ứng hỗ trợ, chứ không phải nói xấu.” Quân Ly Xuân tiếp tục nói: “Tam ca sẽ không làm loại chuyện vô nghĩa này, cũng sẽ không muốn Phụ hoàng phiền lòng. Mong Phụ hoàng minh giám.”

 

Duyên Hi đế nhìn về phía Quân Thừa Tích trong mắt rõ ràng có chút bất mãn, sau đó nói với hai người: “Các con đứng lên đi.”

 

“Tạ ơn Phụ hoàng.” Quân Ly Uyên cùng Quân Ly Xuân đứng dậy.

 

Trầm mặc thêm một lát, Duyên Hi đế lạnh giọng nói: “Ly Uyên làm việc từ trước đến nay cẩn thận có chừng mực, trẫm tin tưởng chuyện này không liên quan gì đến nó. Về phần trị quân không nghiêm, theo trẫm biết, những binh sĩ đả thương người đều thuộc một đội mới tạm thời điều đến quân của Ly Uyên một khoảng thời gian trước, mà đội đó vốn theo Quân Thừa Vinh xuất chinh bình định Thát Mã tộc. Ly Uyên chỉ tạm thời giám thị thôi. Việc này nếu thật sự là vì thế, như vậy những binh lính này là tai hoạ ngầm từ lúc nào mai phục vẫn chưa biết được, không thể chỉ thế đã nói là lỗi của Ly Uyên.”

 

Quân Thừa Vinh cũng không có binh quyền, khi đến bình định Thát Mã tộc, mới nắm binh quyền tạm thời. Sau đó chuyện ở Hàn Quan thành xảy ra, hơn phân nửa tướng sĩ vốn đi theo Quân Thừa Vinh trở về biên quan, một bộ phận khác thì sau khi Quân Thừa Vinh bị thu hồi binh quyền, tạm thời phân tán biên chế. Đợi bình định Hàn Quan thành rồi tổ chức lại. Cho nên những người này rất có thể là có vấn đề trước khi phân cho Quân Ly Uyên, nếu không thì muốn động tay chân trong quân của Quân Ly Uyên trong thời gian ngắn như vậy, tuyệt đối không có khả năng.

 

“Ngô hoàng minh giám!” Thừa tướng tả hữu cùng quỳ xuống, cao giọng nói.

 

Những người khác cũng nghe ra ý Duyên Hi đế, vội quỳ xuống nói: “Ngô hoàng thánh minh.”

 

Duyên Hi đế cũng không nhiều lời thêm nữa, chỉ nói: “Ly Xuân, ngày mai con đưa Kì Ương đến xem thử, xem có thể phát hiện điểm gì hay không?”

 

Tuy rằng đối với quyết định của Duyên Hi đế nhất thời có chút bất ngờ, nhưng Quân Ly Xuân vẫn lập tức đáp: “Vâng.”

 

Y nhớ rõ mình không hề nhắc tới chuyện Lăng Kì Ương biết y thuật với Phụ hoàng, bất quá, cũng có thể là Hoàng nương nói.

 

“Phụ hoàng, Lăng Kì Ương là Khanh tử, sao có thể đến quân đội? Hơn nữa Lăng Kì Ương mặc dù tài hoa xuất chúng, nhưng cũng không thể chữa bệnh a.” Quân Thừa Tích nói.

 

Sau đó, một đám người phe Ngũ Hoàng tử cũng nhảy ra phản đối, chưa từng có tiền lệ nữ tử cùng Khanh tử được vào quân doanh.

 

Duyên Hi đế đứng dậy quát: “Các ngươi hoặc là hiện tại cho trẫm một kết luận ngay, còn không có thì câm miệng hết cho trẫm!”

 

Quân Thừa Tích im lặng.

 

“Bãi triều.” Duyên Hi đế phất tay áo rời đi.

 

Quân Ly Xuân liếc mắt nhìn quét chúng thần trong điện, người phe Ngũ Hoàng tử nhanh chóng cúi đầu, làm bộ như không phát hiện. Quân Thừa Tích cũng cúi đầu, chuẩn bị lát nữa rời đi.

 

Quân Ly Uyên vỗ vỗ Quân Ly Xuân, làm động tác mời với ông cụ non kia. Thừa tướng tả hữu vuốt râu gật gật đầu, dẫn đầu rời khỏi đại điện. Sở dĩ vừa nãy hắn không biện giải gì, là vì đã nhận định Duyên Hi đế sẽ đứng về phía hắn, không phải hiên vị, mà là vì trên thực tế việc này đúng là không liên quan gì đến hắn.

 

Hiện tại Duyên Hi đế nói Lăng Kì Ương đi, hắn cũng an tâm không ít……